ชนิดของโคมดาวไลท์

จริงๆคำว่า Downlight มันก็แปลว่า ไฟส่องลงล่าง แค่นั้นเอง ก็คือโคมอะไรก็ได้ ที่ส่องไฟลงพื้นก็เรียกดาวไลท์ ซึ่งแน่นอนก็ต้องมีไฟ Uplightส่องขึ้นบน ตัวโคมดาวไลท์ปัจจุบันมีเยอะมากๆๆๆๆ มีทั้งแบบกลมๆ หลุมๆ ที่เห็นกันทั่วไปแบบเหลี่ยม แบบเหลี่ยมคู่ แบบปรับทิศทางได้ แบบฉาบเรียบไปกับฝ้า มีฝาปิดใส่หลอดแนวนอน แนวตั้ง ใส่หลอดได้หลายขั้ว  ขนาดของโคมที่ใช้กันในห้องที่มีความสูง 3-4 เมตรโดยทั่วไปก็กว้างยาวประมาณ 10 – 15 cm. ใหญ่กว่านี้ก็ใช้กับโถงสูงๆขึ้นไป 

โคมดาวน์ไลท์แบบต่างๆ จากหลายร้อยแบบ

จะเลือกขนาดไหนแบบไหน ก็แล้วแต่คนออกแบบหรือถ้าออกแบบเอง ก็ดูที่ขนาดห้อง ประเภทของห้อง ตำแหน่งการวางซึ่งก็จะสัมพันธ์กับระยะดรอปฝ้าด้วย เช่นห้องนี้ฝ้าเตี้ยระยะฝ้ากับพื้นชั้นสองไม่กี่เซน ก็ต้องเลือโคมที่ก้นเตี้ยๆ ใส่หลอดแนวนอนห้องไหนระยะฝ้าสูง ก็ใส่ดาวไลท์ที่ก้นสูงๆได้เลยซึ่งก็จะสัมพันธ์กับการเลือกหลอดอีก เพราะหลอดตะเกียบไป

ใส่ดาวไลท์ก้นเตี้ยตะเกียบก็โผล่ไม่สวยอีก ก็ต้องเลือกหลอดทอนาโด เป็นต้น

กรอบบนสีน้ำเงิน เป็นโคมราคาถูกกว่าตามเวบ หรือร้านที่ราคาถูก ส่วนกรอบสีแดงคือร้านที่ขายแพงๆ จะเห็นว่า โคมสองร้าน แทบจะเหมือนกันยังกะแกะ แต่ราคาต่างกัน 2 เท่า
            แนะนำวิธีอ่านแคตตาลอคโคมไฟเวลาไปตามร้านโคมไฟ ถ้าขอแคตตาลอคเขามาดูจะมีรายละเอียดต่างๆ แนะนำให้อ่านให้ดีเลย จะได้รู้ว่าที่เราชอบเนี่ย มันเหมาะกับตำแหน่งไหนของบ้าน และต้องใช้หลอดแบบไหน

***ตรงที่ขีดเส้น ก็ตรงตัวเลยใช้กับหลอด Compact หรือ LED ที่มีขั้ว E27 โดย watt ที่แนะนำให้ใส่สูงสุด 20W ต่อตรงกับไฟ 220V ได้เลย เส้นใต้ข้างล่างก็บอกว่าเหมาะกับความสูงไม่เกิน 4 เมตร สูงกว่านี้จะสว่างน้อยลง

**โคมนี้ใช้กับหลอด ฮาโลเจน หรือ LED ที่มีขั้ว MR16(GU5.3) กำลังไฟ Max 50watt และใช้กับไฟ 12V แสดงว่าซื้อโคมมาแล้ว ต้องมีตัวแปลงไฟ 12V ด้วยซื้อแต่โคมกับหลอดไม่ได้


 • 772509130215.gif
  แอลอีดีคือไดโอดชนิดเปล่งแสง ไม่ได้มีรูปทรงแบบหลอด แต่เรียกนำหน้าชื่อว่า “หลอดแอลอีดี” อย่างที่เคยชินกับหลอดไฟประเภทเก่าเป็นชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์จำพวกสารกึ่งตัวนำรูปแบบไดโอด โดยปกต...

 • 12688278_895932530525010_4637953673072909684_n.jpg
  การเลือกหลอดไฟและโคมไฟ LEDจะช่วยคุณประหยัดไฟและเติมความสว่างไสวสวยงามให้บ้าน เพราะหลอดไฟ LED ช่วยทำให้ประหยัดไฟได้สูงสุดถึง 80% อีกทั้งยังไม่มีรังสี UV ความร้อนของหลอดน้อย อายุการใ...

 • หลอด LED.jpg
  1.หลอดไส้ (Incandescent Lamp) หลอดไส้ มักจะเป็นหลอดไฟที่เรานึกถึงเป็นอันดับแรกผลิตมาตั้งแต่สมัยโทมัสอัลวา เอดิสันโน่นนน หาซื้อง่าย ราคาถูกมาก แต่ข้อเสียคือร้อน อายุการใช้งานส...

 • รวมมิตรขั้วหลอดต่างๆ.jpg
  บางคนอาจงง ขั้วหลอดสำคัญยังไง แต่จริงๆแล้วสำคัญมากเลยเพราะมันเป็นตัวกำหนด การเลือดชนิดโคม และชนิดหลอดกันเลยทีเดียว ขั้วหลอดที่นิยมใช้กันตามบ้านกลุ่มโรงงาน โรงพยาบาล ฯลฯ 1.ขั้วเก...

 • trrr.png
  ปัจจุบันที่ใช้กันมีสามสี คือสีขาว (Day Light-6500K) สีส้มเหลือง (WarmWhite-3000K) และสีกลางๆระหว่างขาวกับเหลือง (Cool White-4000K)โดยตัวเลขที่ใส่ในวงเล็บคืออุณหภูมิสี ทำไมต้องรู้อุ...

 • lamp.jpg
  คำเตือนอันตรายจากหลอดไฟประหยัดพลังงาน - กระทรวงสาธารณสุขของประเทศอังกฤษ เผยแพร่คำเตือนที่เป็นประโยชน์ เกี่ยวกับอันตรายจากหลอดไฟประหยัดพลังงาน โดยรายงานว่า หลอดไฟประหยัดพลังงานหรือห...

 • 1396542874-image-o.jpg
  ปัญหาเรื่องอันตรายจากไฟฟ้าดูด ซึ่งในวันนี้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย ก็มีคำแนะนำดี ๆ ไว้เตรียมรับมือด้วย 12 วิธีลดความเสี่ยงและป้องกันอันตราย จากเหตุไฟฟ้าดูด...

 • COMF1384-CLP-de_DE-001.jpg
  LED ARE bulbs use much less energy compared to the old incandescent types. So you can choose them by light output – in LUMEN – rather than by power consumption (W). Wat...
Visitors: 29,616