ชนิดของหลอดไฟ

1.หลอดไส้ (Incandescent Lamp)

หลอดไส้
          มักจะเป็นหลอดไฟที่เรานึกถึงเป็นอันดับแรกผลิตมาตั้งแต่สมัยโทมัสอัลวา เอดิสันโน่นนน หาซื้อง่าย ราคาถูกมาก แต่ข้อเสียคือร้อน อายุการใช้งานสั้น และกินไฟมากกก อุณหภูมิหลัก 100 องศาขึ้นไป
 2.หลอดฟลูออเรสเซนส์หรือหลอดสีขาวๆที่เราเห็นทั่วๆไป

ก็มีทั้งแบบยาว และแบบกลมใส่โคมซาลาเปาปัจจุบันก็มีการพัฒนาหลอดผอม และหลอดผ๊อมผอม สั้น ยาว เพื่อใช้งานแบบต่างๆแต่หลอดแบบนี้ต้องมีบัลลาด และสตาร์ตเตอร์ (หรือบางยี่ห้อใส่บัลลาด สตาร์ดเตอร์มาให้เลยที่ขั้วก็มี แต่ทรงยาวๆ) และอายุการใช้งานก็ไม่ยาวเท่าไหร่หลักพัน ชม.   

หลอดฟลูออเรสเซนส์
       จากนั้นก็มีการพัฒนาจับเอาบัลลาดและสตาร์ตเตอร์เข้ามารวมกับหลอด หดจนสั้น จนกลายมาเป็นหลอด คอมแพค ฟลูออเรสเซนส์ หรือที่รู้จักกันในชื่อหลอดตะเกียบ

หลอด Compact Fluorescence 
        หลอดแบบนี้แหล่ะที่เริ่มเอามาใส่ในไฟดาวไลท์ แต่หลอดตะเกียบยุคแรกๆหลอดจะยาวพอเอามาใส่ดาวน์ไลท์(แทนที่หลอดไส้) ทำให้ไส้หลอดยาวออกมาดูไม่สวยเลยมีการทำหลอดแบบขดขึ้นมา หรือที่เรียกว่าหลอดทอร์นาโดนั่นเอง 

3.หลอดฮาโลเจน 

หลอดฮาโลเจน
    จริงๆหลอดฮาโลเจนก็มีวิวัฒนาการมาใกล้ๆกับหลอดไส้และก็ยังนิยมใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ด้วยจุดกำเนิดแสงเล็กและลักษณะของแสงที่จะดูเป็นกระกายหรูหรา หลอดฮาโลเจนจึงนิยมใช้ตามห้าง ร้านค้าแกลอรี่ ตู้โชว์ต่างๆ แต่ข้อเสียคือร้อน และอายุการใช้งานสั้นคล้ายๆหลอดไส้ และปัจจุบันนี้หลอดที่กำลังเป็นที่นิยมกันมาเรื่อยๆคือ หลอด LED นั่นเอง
หลอด LED


LED แบบวงกลม เอามาแทนที่หลอดโคมซาลาเปา
4.หลอด LED
       เป็นหลอดที่กำลังมาแรง เนื่องจากขนาดเล็ก กินไฟน้อยมากๆ ไม่ร้อน ไม่มี UV และสามารถปรับเปลี่ยนรูปร่างได้หลายแบบตามแต่ต้องการซึ่งผู้หลิตหลอด LED พยายามจะเข้ามาแทนที่หลอดในอดีต มี LED แบบแทนที่หลอดประหยัดแทนที่หลอดฟลูออเรสเซนส์ แม้แต่เอาไปแทนที่โคมซาลาเปา และแทนที่หลอดฮาโลเจนแต่ข้อเสียคือราคาแพง ถึงแพงมาก บางหลอดราคาหลายพันเลยทีเดียว • 772509130215.gif
  แอลอีดีคือไดโอดชนิดเปล่งแสง ไม่ได้มีรูปทรงแบบหลอด แต่เรียกนำหน้าชื่อว่า “หลอดแอลอีดี” อย่างที่เคยชินกับหลอดไฟประเภทเก่าเป็นชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์จำพวกสารกึ่งตัวนำรูปแบบไดโอด โดยปกต...

 • 12688278_895932530525010_4637953673072909684_n.jpg
  การเลือกหลอดไฟและโคมไฟ LEDจะช่วยคุณประหยัดไฟและเติมความสว่างไสวสวยงามให้บ้าน เพราะหลอดไฟ LED ช่วยทำให้ประหยัดไฟได้สูงสุดถึง 80% อีกทั้งยังไม่มีรังสี UV ความร้อนของหลอดน้อย อายุการใ...

 • รวมมิตรขั้วหลอดต่างๆ.jpg
  บางคนอาจงง ขั้วหลอดสำคัญยังไง แต่จริงๆแล้วสำคัญมากเลยเพราะมันเป็นตัวกำหนด การเลือดชนิดโคม และชนิดหลอดกันเลยทีเดียว ขั้วหลอดที่นิยมใช้กันตามบ้านกลุ่มโรงงาน โรงพยาบาล ฯลฯ 1.ขั้วเก...

 • ถ.jpg
  จริงๆคำว่า Downlight มันก็แปลว่า ไฟส่องลงล่าง แค่นั้นเอง ก็คือโคมอะไรก็ได้ ที่ส่องไฟลงพื้นก็เรียกดาวไลท์ ซึ่งแน่นอนก็ต้องมีไฟ Uplightส่องขึ้นบน ตัวโคมดาวไลท์ปัจจุบันมีเยอะมากๆๆๆๆ ม...

 • trrr.png
  ปัจจุบันที่ใช้กันมีสามสี คือสีขาว (Day Light-6500K) สีส้มเหลือง (WarmWhite-3000K) และสีกลางๆระหว่างขาวกับเหลือง (Cool White-4000K)โดยตัวเลขที่ใส่ในวงเล็บคืออุณหภูมิสี ทำไมต้องรู้อุ...

 • lamp.jpg
  คำเตือนอันตรายจากหลอดไฟประหยัดพลังงาน - กระทรวงสาธารณสุขของประเทศอังกฤษ เผยแพร่คำเตือนที่เป็นประโยชน์ เกี่ยวกับอันตรายจากหลอดไฟประหยัดพลังงาน โดยรายงานว่า หลอดไฟประหยัดพลังงานหรือห...

 • 1396542874-image-o.jpg
  ปัญหาเรื่องอันตรายจากไฟฟ้าดูด ซึ่งในวันนี้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย ก็มีคำแนะนำดี ๆ ไว้เตรียมรับมือด้วย 12 วิธีลดความเสี่ยงและป้องกันอันตราย จากเหตุไฟฟ้าดูด...

 • COMF1384-CLP-de_DE-001.jpg
  LED ARE bulbs use much less energy compared to the old incandescent types. So you can choose them by light output – in LUMEN – rather than by power consumption (W). Wat...
Visitors: 30,875