เลือกหลอดไฟอย่างไรให้เหมาะสม

การเลือกหลอดไฟและโคมไฟ LED จะช่วยคุณประหยัดไฟและเติมความสว่างไสวสวยงามให้บ้าน เพราะหลอดไฟ LED ช่วยทำให้ประหยัดไฟได้สูงสุดถึง 80% อีกทั้งยังไม่มีรังสี UV ความร้อนของหลอดน้อย อายุการใช้งานยาวนาน ทำให้บ้านหรืออาคารที่ติดตั้ง คุ้มทุนกว่าเมื่อเวลาผ่านไป 

Light Emitting Diode คือเทคโนโลยีของการส่องสว่างใหม่ กินไฟน้อย ทนทาน ให้ความ สว่างสูง เกิดความร้อนต่ำมาก
1)
ระดับความสว่างที่ต้องการ

LEDนั้นมีหลายเกรด บางทีโคมยี่ห้อนึงมีจำนวน100หลอดLED แต่ อาจสว่างกว่าอีกยึ่ห้อที่มี 200 หลอดLED ก็เป็นได้ ขึ้นอยู่กับชนิด Chip LED
ลูเมน (lm) คือหน่วยที่ใช้วัดกำลังความสว่างหรือปริมาณแสง เมื่อเปรียบเทียบค่าลูเมนของหลอดไส้ หลอดไส้ขนาด 100 วัตต์ ให้แสงสว่าง 400 ลูเมน เทียบเท่าหลอดไฟ LED ที่กินไฟเพียง 5 วัตต์เท่านั้น แอลอีดี ออนโฮม มีหลอดไฟหลายรุ่นให้เลือก และมีกำลังไฟหลายขนาด และค่าลูเมน ตามกำลังไฟให้ได้เลือกกัน 

2) ลักษณะขั้วหลอดไฟ 

แอลอีดี ออนโฮม มีหลอดไฟ LED ที่มีขั้วแบบมาตรฐานให้เลือกใช้กับโคมไฟแบบต่างๆ 

 

 

 

3) แสงนวลหรือแสงสีขาว 
แสงของหลอดไฟส่วนใหญ่ จะมี 2 แสง คือ แสงนวล WarmWhite และ แสงขาว Day light หลอดไฟ LED สีวอร์มไวท์จะให้แสงนวลตาและอบอุ่นเหมาะแก่การพักผ่อน สีคูลไวท์หรือแสงเดย์ไลท์นั้นเหมาะใช้ในบริเวณที่ต้องการแสงสว่างมากๆ เช่น โต๊ะทำงานหรือห้องครัว ฯลฯ 

4) หลอดขาวขุ่นหรือหลอดใส 
หลอดไฟแบบใสเหมาะสำหรับโคมไฟที่ออกแบบมาให้สร้างลวดลายบนผนังยามเปิดไฟ ส่วนหลอดขุ่นให้แสงที่สม่ำเสมอ 

 5) ต้องใช้สวิตช์หรี่ไฟหรือไม่ 

แอลอีดี ออนโฮม มีหลอดไฟ led ที่หรี่ไฟได้(dimmable) และหรี่ไม่ได้(non dimmable) เพียงสังเกตุที่สัญลักษณ์บนบรรจุภัณฑ์หรือรายละเอียดเกี่ยวกับสินค้าบนหน้าเว็บไซต์ 

6) เลือกรูปทรงหลอดไฟ 
แอลอีดี ออนโฮม มีหลอดไฟ led ให้เลือกหลายรูปแบบ เช่น หลอดจำปา ให้แสงคล้ายแสงเทียนเหมาะสำหรับโคมไฟประดับบ้าน หลอดทรงกลม เหมาะสำหรับโคมไฟและโป๊ะโคมที่ออกแบบมาให้สร้างลวดลายบนผนังยามเปิดไฟ หลอดทรงยาว ให้แสงคล้ายหลอดฟลูออเรสเซนต์หรือหลอดนีออน เหมาะสำหรับให้แสงสว่างทั่วไป 7) เลือกหลอดประหยัดไฟ ค่าความประหยัดไฟของหลอดไฟมีตั้งแต่ระดับ A++ (ประหยัดสูงสุด) ไปจนถึง E หลอดไฟ LED ของ แอลอีดี ออนโฮม เป็นหลอดประหยัดไฟระดับ A++ และ

 

 

7) มุมกระจายของแสง โดยปกติแล้วธรรมชาติของLEDนั้นเป็นแสงแบบพุ่งตรง แบบที่นำมาทำไฟฉาย คือพุ่งแต่ไม่กระจาย ดังนั้นเวลาไปใช้ทำไฟทางจริงๆจะสว่างแค่เป็นเฉพาจุด เรื่องกระจายแสงนี้

 

บางทีอาจจะสำคัญกว่าความสว่างที่จุดใดจุดหนึ่งของLED เสียอีก ทั้งนี้การกระจายแสงขึ้นอยู่กับ รีเฟลกเตอร์ ของโคมไฟแต่ละรุ่น ซึ่งมีองศาต่างกัน

ระดับความสว่างที่คุณต้องการ

ลูเมน (lm) คือหน่วยที่ใช้วัดกำลังความสว่างหรือปริมาณแสง หากต้องการทราบค่าลูเมนโดยประมาณของหลอดไส้ ให้นำตัวเลขวัตต์คูณด้วยสิบ เช่น หลอดไส้ขนาด 40 วัตต์ ให้แสงสว่าง 400 ลูเมน เทียบเท่าหลอดไฟ LED รุ่น LEDARE/เลียดดาเร่ ที่กินไฟเพียง 7 วัตต์เท่านั้น อิเกียมีหลอดไฟหลายรุ่นให้เลือก ตั้งแต่ 80 ลูเมน 90 ลูเมน 200 ลูเมน 400 ลูเมน 1000 ลูเมน ไปจนถึง 1,800 ลูเมน

 

 


 • 772509130215.gif
  แอลอีดีคือไดโอดชนิดเปล่งแสง ไม่ได้มีรูปทรงแบบหลอด แต่เรียกนำหน้าชื่อว่า “หลอดแอลอีดี” อย่างที่เคยชินกับหลอดไฟประเภทเก่าเป็นชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์จำพวกสารกึ่งตัวนำรูปแบบไดโอด โดยปกต...

 • หลอด LED.jpg
  1.หลอดไส้ (Incandescent Lamp) หลอดไส้ มักจะเป็นหลอดไฟที่เรานึกถึงเป็นอันดับแรกผลิตมาตั้งแต่สมัยโทมัสอัลวา เอดิสันโน่นนน หาซื้อง่าย ราคาถูกมาก แต่ข้อเสียคือร้อน อายุการใช้งานส...

 • รวมมิตรขั้วหลอดต่างๆ.jpg
  บางคนอาจงง ขั้วหลอดสำคัญยังไง แต่จริงๆแล้วสำคัญมากเลยเพราะมันเป็นตัวกำหนด การเลือดชนิดโคม และชนิดหลอดกันเลยทีเดียว ขั้วหลอดที่นิยมใช้กันตามบ้านกลุ่มโรงงาน โรงพยาบาล ฯลฯ 1.ขั้วเก...

 • ถ.jpg
  จริงๆคำว่า Downlight มันก็แปลว่า ไฟส่องลงล่าง แค่นั้นเอง ก็คือโคมอะไรก็ได้ ที่ส่องไฟลงพื้นก็เรียกดาวไลท์ ซึ่งแน่นอนก็ต้องมีไฟ Uplightส่องขึ้นบน ตัวโคมดาวไลท์ปัจจุบันมีเยอะมากๆๆๆๆ ม...

 • trrr.png
  ปัจจุบันที่ใช้กันมีสามสี คือสีขาว (Day Light-6500K) สีส้มเหลือง (WarmWhite-3000K) และสีกลางๆระหว่างขาวกับเหลือง (Cool White-4000K)โดยตัวเลขที่ใส่ในวงเล็บคืออุณหภูมิสี ทำไมต้องรู้อุ...

 • lamp.jpg
  คำเตือนอันตรายจากหลอดไฟประหยัดพลังงาน - กระทรวงสาธารณสุขของประเทศอังกฤษ เผยแพร่คำเตือนที่เป็นประโยชน์ เกี่ยวกับอันตรายจากหลอดไฟประหยัดพลังงาน โดยรายงานว่า หลอดไฟประหยัดพลังงานหรือห...

 • 1396542874-image-o.jpg
  ปัญหาเรื่องอันตรายจากไฟฟ้าดูด ซึ่งในวันนี้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย ก็มีคำแนะนำดี ๆ ไว้เตรียมรับมือด้วย 12 วิธีลดความเสี่ยงและป้องกันอันตราย จากเหตุไฟฟ้าดูด...

 • COMF1384-CLP-de_DE-001.jpg
  LED ARE bulbs use much less energy compared to the old incandescent types. So you can choose them by light output – in LUMEN – rather than by power consumption (W). Wat...
Visitors: 30,873